'Sự hứng thú của học sinh là thước đo thành công mỗi tiết học'

Theo cô Vũ Thị Hà, giáo viên môn Văn tại Hocmai.vn, sự tập trung, hứng thú của học sinh trong mỗi tiết học giúp cô có thêm động lực mỗi khi đứng giảng.

Tốt nghiệp loại Giỏi trường ĐH Sư phạm Hà Nội với cả hai chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn và cử nhân Văn học, cô Vũ Thị Hà về công tác tại trường THPT Vạn Xuân (Hà Nội). Sau một thời gian, cô quyết định đầu quân cho Hệ thống giáo dục Hocmai.vn với vai trò là giáo viên bộ môn Ngữ Văn - Tiếng Việt.

Trong khi nhiều người còn hoài nghi về hình thức giáo dục trực tuyến thì cô Hà cho rằng đây là phương thức dạy và học đáp ứng được nhu cầu của thời đại, cho phép đào tạo mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu. "Việc học online còn giúp học sinh tự chủ và chủ động, đồng thời cho phép phụ huynh theo sát chương trình học của con", cô Hà cho biết.

1048/9t_18042019113604102_wppadtnt.evz.png

Mỗi ngày đều kín giờ làm việc, vừa dạy trực tuyến vừa dạy trực tiếp cho các khối tiểu học, THCS, THPT và các lớp luyện thi nhưng cô Vũ Thị Hà lúc nào cũng vui vẻ khi gặp học sinh.

Với quan niệm, dạy Văn cần vượt qua kiến thức sách giáo khoa, có liên hệ với thực tiễn, trong các bài giảng, cô Hà luôn sử dụng kết hợp sơ đồ tư duy, công thức, hình ảnh mô tả... để thu hút sự chú ý và tương tác cùng các em. Cô định hướng và hỗ trợ học sinh phát triển cả 4 kỹ năng: nghe - nói - đọc - viết.

Tránh tình trạng gây buồn ngủ trong các tiết học Văn, cô thường đổi mới cách dạy. "Tôi có sở thích tìm hiểu những cái mới, cái hay; sau đó thử nghiệm và vận dụng những cái mới, cái hay đó vào trong bài giảng của mình; xem phản ứng của các em ra sao, thích hay không thích, từ đó có cách điều chỉnh phù hợp. Sự hứng thú của học sinh là thứ tôi đặt lên hàng đầu. Nó làm các em tập trung và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, đồng thời cho thấy tiết học thành công ở mức độ nào", cô bộc bạch.

Ngoài ra, để khuyến khích mở rộng tư duy và tinh thần sáng tạo của học sinh, cô Hà luôn áp dụng nguyên tắc: Cô là người định hướng, dẫn đường và đồng hành; việc đi đến đích như thế nào, học sinh cần phải chủ động.

Để làm được điều này, cô Hà phải trải nghiệm nhiều môi trường giáo dục khác nhau, tiếp xúc với nhiều đối tượng học sinh. Việc nắm bắt tâm lý đa dạng của người học giúp cô mang lại những bài học phù hợp với tâm lý học sinh; từ đó khơi gợi sự hứng thú và say mê.Là một giáo viên nhưng cô cô Vũ Thị Hà không ngừng học hỏi, lĩnh hội kiến thức và phương pháp giảng dạy mới từ nhiều nguồn khác nhau. Với cô, việc chia sẻ kiến thức cùng học sinh cũng là một cách để trau dồi vốn kiến thức bản thân. Sau mỗi bài giảng cô lại tổng hợp, nhìn vấn đề theo hướng tiếp cận mới hơn để truyền đạt cho các em vào lần sau. Cách dạy này giúp học sinh có cái nhìn đa chiều và thực tiễn hơn khi tiếp thu kiến thức.

"Những bài giảng thành công, sự hứng thú của học sinh với môn học và sự tin tưởng của những phụ huynh chính là thành quả lớn nhất trong suốt cuộc đời nghề giáo của tôi", cô Hà bày tỏ.

Ngoài các bài giảng trực tuyến, cô Hà còn thường xuyên chia sẻ những bài học, thông tin giáo dục hữu ích trên trang cá nhân, dành thời gian bình luận với học sinh về phương pháp học, kiến thức khó hay kỹ năng làm bài. Một số phụ huynh cũng được cô Hà tư vấn về các giải pháp để đồng hành cùng con, giảm áp lực học tập trong mỗi mùa thi cử.

Ngân Anh

• Đang online: 1.400